พาแมวตัวใหม่เข้าบ้าน ทำอย่างไรให้เข้ากับแมวตัวเก่า

"แมวเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการหวงอาณาเขตและความเป็นส่วนตัวเอามาก ๆ ฉะนั้นแล้วการนำแมวตัวใหม่เข้ามาอยู่ในบ้านและใช้พื้นที่ร่วมกันได้แบบไม่มีปัญหากับแมวตัวเก่า จึงเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาพอสมควร "

การที่จะทำให้แมวใหม่และแมวเก่าเข้ากันได้ มีวิธีดังนี้

1. แยกพื้นที่ให้ปรับตัว
     เมื่อนำแมวตัวใหม่เข้ามาในบ้าน สิ่งแรกที่ต้องทำคือแยกห้องเพื่อให้แมวตัวใหม่ปรับตัวกับที่อยู่ใหม่ซะก่อน โดยให้นำแมวใหม่ไปไว้ในห้องหรือกรงที่กว้างๆหน่อย เตรียมอาหาร น้ำ ที่นอน กระบะทราย และของเล่นอื่นๆ ระยะนี้อาจจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์สำหรับการปรับตัว

2. ฝึกให้คุ้นกลิ่น
     หลังจากแยกแมวตัวใหม่ไว้ได้ 1 สัปดาห์แล้ว ขั้นต่อไปคือทำให้แมวตัวใหม่และแมวตัวเก่าคุ้นกลิ่นกัน โดยแปรงขนทั้งแมวตัวเก่าและแมวตัวใหม่ด้วยแปรงอันเดียวกัน ให้มากินอาหารใกล้ๆกัน แต่ยังไม่ต้องให้เจอหน้า โดยให้วางชามใส่อาหารไว้คนละด้านของประตูหรือเวลาที่พาแมวตัวใหม่ออกไปข้างนอก ให้นำแมวตัวเก่าเข้าไปสำรวจในห้องหรือพื้นที่ของแมวตัวใหม่ที่แยกไว้ แล้วแมวตัวเก่าจะค่อยๆทำความคุ้นเคยกับกลิ่นของแมวตัวใหม่

3. ให้แมวตัวเก่าและแมวตัวใหม่เจอหน้ากัน
     การให้แมวเก่าและแมวใหม่เจอหน้ากัน ไม่ใช่ว่าปล่อยให้แมวทั้ง 2 ตัวเผชิญหน้ากันโดยตรงแบบตัวต่อตัว แต่ให้ใช้วิธีนำแมวตัวใหม่ไว้ในกรง แล้วให้แมวตัวเก่าเข้ามาในห้องหรือใกล้ๆ กับพื้นที่ของแมวใหม่ ระหว่างนั้นเจ้าของก็คอยสังเกตปฏิกิริยาของแมวทั้งคู่

4. สังเกตปฏิกิริยา
     เมื่อให้แมวทั้งสองเจอหน้ากันแล้วให้ ถ้ามีการขู่หรือแยกเขี้ยวใส่กันเกิดขึ้น ให้แยกแมวทั้งคู่ออกจากกันก่อน แล้วค่อยอุ้มมาเจอหน้ากันใหม่ โดยแมวใหม่ต้องอยู่ในกรงตลอด
ทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่มีตัวใดตัวหนึ่งขู่หรือเริ่มเล่นด้วยกันบ้างแล้ว

5. ปรับพฤติกรรมการกิน
     ถึงแม้ว่าทั้งแมวตัวเก่าและแมวตัวใหม่จะเล่นด้วยกันแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้ยืนยันว่าแมวทั้งคู่จะอยู่ร่วมกันได้ ตัวอย่างเช่น ตอนกินอาหาร แมวตัวเก่าที่เคยกินอาหารตัวเดียวมานานอาจจะยังไม่ยอมรับเมื่อมีแมวตัวใหม่มากินอาหารใกล้ๆ แบบเห็นหน้ากันโดยตรง วิธีการฝึกคือให้วางชามอาหารของทั้ง 2 ตัวไว้ให้ห่างกันพอสมควร ทำแบบนี้ทุกครั้งเมื่อให้อาหารจนแมวทั้งคู่เลิกมองกันในระหว่างที่กินและไม่มีอาการหวาดระแวง

6. ปล่อยให้อยู่กัน
     หลังจากปล่อยให้แมวตัวใหม่ออกจากพื้นที่ส่วนตัวที่แยกไว้และให้มาอยู่ร่วมกับแมวตัวเก่าแล้ว ในระยะแรกอย่าเพิ่งให้ใช้ของร่วมกัน เพราะแมวอาจจะยังอาการหวงความเป็นส่วนตัวอยู่ ควรแยกที่นอน ของแล่น และกระบะทราย ให้แมวแต่ละตัวก่อน เมื่อแมวทั้งคู่
เริ่มเล่นและนอนด้วยกัน ก็แสดงว่าสามารถใช้กระบะทรายหรือของใช้อื่น ๆ ร่วมกันได้แล้ว