แมวคาราคัล (Caracal)

รูปโดย : Sergey Polyushko

วันนี้เรามาทำความรู้จักเจ้าเหมียวคาราคัลกันดีกว่า

     คำว่า "คาราคัล" (Caracal) มาจากคำว่า "karakulak" ในภาษาตุรกี แปลว่า หูดำ และมีชื่อสามัญภาษาอังกฤษอีกชื่อว่า desert lynx แปลว่า ลิงซ์ทะเลทราย
     ลักษณะทางกายภาพของคาราคัล เป็นแมวป่าขนาดใหญ่ รูปร่างค่อนข้างเพรียว ใบหูแหลมตั้ง มีขนปลายหูยาวชี้ออกไปถึงสองนิ้ว อันเป็นลักษณะเด่นของแมวชนิดนี้ หลังหูสีดำ ข้างปากมีจุดสีเข้ม เหนือตาสีดำ มีเส้นสีดำพาดจากตามาถึงจมูก ขนตามลำตัวสั้นเกรียนและแน่น สีน้ำตาลอ่อนจนถึงสีแดงอิฐ ส่วนขนบริเวณใต้ท้องยาวและท้องมีสีออกขาวนวล ตาโต สีเหลืองน้ำตาล รอบตาขาว คางขาว
     ลำตัวยาว 60-95 เซนติเมตร ขายาว หางยาวราวหนึ่งในสามของความยาวลำตัวและยาวกว่าลิงซ์และปลายหางเรียว ขนแก้มของคาราคัลก็ไม่ยาวอย่างลิงซ์ สูงจากพื้นถึงไหล่
40-50 เซนติเมตร ตัวผู้น้ำหนัก 10-18 กิโลกรัม ตัวเมียหนักได้ถึง 16 กิโลกรัม
เป็นแมวที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา มีอายุโดยเฉลี่ย 8-10 ปี วิ่งได้เร็วสุดถึง 80 กม. ต่อชม. สามารถกระโดดได้สูงถึง 16 ฟุต ส่วนการสืบพันธุ์นั้น คาราคัลมีระยะเวลาตั้งครรภ์ประมาณ 78-81 วัน โดยที่ลูกแต่ละท้องจะมีอยู่ 2-6 ตัวด้วยกัน ซึ่งแรกเกิดลูกแมวจะตาบอดต้องรอ 6-10 วันถึงจะเริ่มเปิดตา และช่วงแรกมันจะกินนมของแม่มันอย่างเดียว แมวคาราคัลมีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เต็มทีแต่เมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้พวกมันถูกเปลี่ยนจากสถานะสัตว์ป่ากินเนื้อให้กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงแบบพิเศษที่มีราคาแพง ส่วนราคาของแมวคาราคัลมีราคาอยู่ที่ประมาณ 200,000 – 350,000 บาท