หนวดแมว สำคัญอย่างไร ?

หนวดแมว สำคัญอย่างไร ?

     หนวดแมวใช้ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวของสิ่งรอบๆ ตัว รวมไปถึงเหยื่อของมัน เพราะที่ปลายหนวดจะมีตัวรับความรู้สึก (sensory receptor) ซึ่งรับรู้ได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแรงสั่นสะเทือน คลื่นไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งลมเบาหวิว ดังนั้นเวลามีอะไรมากระทบเข้ามันก็จะรู้สึก และรู้ได้ตลอดเวลาว่ามีอะไรอยู่รอบๆ ตัวมันบ้าง และหนวดยังเป็น GPS และระบบเรดาห์ในการตรวจจับสิ่งเคลื่อนไหวรอบตัว และยังสามารถคำนวณความกว้าง-ยาวของช่อง หรือรูที่จะลอดผ่านได้ด้วย หากเจ้าเหมียวไร้ซึ่งหนวด ก็เหมือนชีวิตพิการไปชั่วครู่ สูญเสียตัวรับความรู้สึก เดินลำบาก ตอบสนองช้าต่อสิ่งรอบข้างช้า และหาอาหารยากขึ้น โดยปกติแมวจะมีหนวดมากถึง 24 เส้น หรือ 12 คู่

วิธีการทำงานของหนวดแมว

     เส้นหนวดแข็งๆ เหล่านั้นเรียกว่า Vibrissae หรือ Tactile hairs ก็คือ “ขน ” ซึ่งมีหน้าที่ในการสัมผัสและให้ความรู้สึก ขนเหล่านี้จะมีความหนา แข็งแรง กว่าขนส่วนอื่น และหนวดที่เห็นก็ไม่ได้มีเพียงแค่บริเวณแถบริมฝีปากเท่านั้น แต่ยังมีที่อื่นอีกด้วย คือ ขนแข็งที่อยู่เหนือตา (คิ้วของแมว) และ ข้างกระพุ้งแก้มไปทางด้านหลัง กับเส้นสั้นๆ หนาๆ ที่อยู่ด้านหลังของขาหน้า หนวดพวกนี้จะมีความหนาประมาณ 2 เท่าของขนแมวธรรมดา หนวดส่วนใหญ่อยู่แถวริมฝีปากบน แต่จะมีหนวดบางส่วนอยู่ในบริเวณคิ้วพร้อมคางและใกล้กับเท้า หนวดที่อยู่ด้านข้างของจมูกมีความกว้างประมาณลำตัวของแมว เพื่อช่วยให้แมวรู้ว่า พื้นที่กว้างพอที่จะเดินผ่านได้ไหม

     หนวดที่ด้านหลังของขาช่วยให้แมวของคุณปีนป่าย แต่ละหนวดเต็มไปด้วยเส้นประสาทเล็ก ๆที่ช่วยให้แมวตัดสินระยะทางและช่องว่าง เป็นวิธีที่ใช้ในการตัดสินใจ นอกจากนี้แมวยังมีอวัยวะประสาทสัมผัสที่ปลายหนวดแต่ละอัน มันรับรู้การสั่นสะเทือนในสภาพแวดล้อมที่ช่วยให้แมวรู้สึกว่าอยู่ที่ไหนและสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ อยู่รอบตัว

จำเป็นต้องตัดหนวดไหม?

     เช่นเดียวกับขนอื่นๆบนร่างกายแมวไม่ควรตัดแต่งมัน แมวที่โดนตัดหนวดจะกลายเป็น แมวหลงทิศและหวาดกลัว