การดูแลสุนัขในหน้าฝน

รู้ก่อน…เตรียมรับมือก่อน! กับการดูแลสุนัขในหน้าฝน

1. ฉีดวัคซีนป้องกันโรค ในช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่มีภาวะเหมาะสมในการเพาะตัวของเชื้อโรค โรคที่เกิดกับสุนัขในหน้าฝนนั้นก็เช่นเดียวกันกับคน ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงโรคที่มักมากับหน้าฝนนั้น ต้องไม่ลืมที่จะพาสุนัขไปฉีดวัคฉีดป้องกันโรคประจำปี

2. อาหารและน้ำดื่มของสุนัขต้องสะอาดและสดใหม่อยู่เสมอ เพราะฤดูฝนเช่นนี้จะทำให้อาหารเกิดบูดเสียและเกิดเชื้อราได้ง่าย ถ้าเป็นอาหารเม็ดควรสดใหม่ ไม่ขึ้นรา แต่ถ้าหากเป็นอาหารที่ปรุงแต่งเองก็ควรสุก ไม่ค้างคืน เพราะถ้าอาหารไม่สะอาดก็อาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสียและอาเจียนได้

3. กรงหรือที่อยู่ของสุนัขต้องไม่เปียกชื้นและไม่อับ มีอากาศถ่ายเทสะดวก หากบริเวณที่อยู่ของสุนัขเปียกชื้นควรเช็ดให้แห้ง และพยายามหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนสาด

4. ไม่ควรให้สุนัขตากฝนหรือเล่นน้ำเป็นเวลานาน ๆ เพราะโรคส่วนใหญ่ที่พบกับน้องหมาในหน้าฝน คือ ไข้หวัด หลอดลมอักเสบ หรือหากรุนแรงก็อาจจะทำให้เป็น ไข้หัดสุนัขได้ หากสุนัขมีอาการเป็นไข้หวัด เราควรจัดให้อยู่ที่อุ่น ๆ และแห้ง หรือหาเสื้อให้ใส่เพื่อเพิ่มความอบอุ่น หากมีอาการหนักไม่ควรหายาให้ทานเอง เพราะสุนัขอาจมีอาการแพ้ยาจนถึงกับตายได้ แต่ควรรีบนำไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาแทน

5. ป้องกันโรคที่มากับความชื้น ความชื้นของอากาศในฤดูฝนเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้เกิดโรคที่มากับความชื้นซึ่งมีด้วยกันอยู่หลายโรค เช่น โรคผิวหนัง มักจะพบตุ่ม ผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ จนกระทั่งถึงเป็นเชื้อราได้ โรคผิวหนังที่เกิดในสุนัขส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากเชื้อรา แบคทีเรียที่มากับฤดูฝน หากเป็นหนักก็จะพบว่าสุนัขนั้นมีอาการที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี คือ “ขี้เรื้อน” ผู้เลี้ยงควรดูแลทำความสะอาดผิวหนังสุนัขไม่ให้เปียกชื้น โรคที่พบกันมากในสุนัขอีกโรคหนึ่ง คือ โรคเห็บ ซึ่งจะพบมากเพราะอาการชื้นในช่วงหน้าฝนจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สุนัขป่วยจากโรคนี้ได้ง่าย เจ้าของต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากในการดูแลรักษาความสะอาดให้กับสุนัข