‘ภาวะโลกร้อน’ ส่งผลกระทบกับ ‘สัตว์เลี้ยงที่บ้าน’ อย่างไร?

‘ภาวะโลกร้อน’ ส่งผลกระทบกับ ‘สัตว์เลี้ยงที่บ้าน’

      มีผลยังไงบ้างมาดูกัน ภาวะโรคร้อนเป็นปัญหาระดับโลกที่ใครก็รู้จักดี สำหรับคนที่ไม่รู้จัก ถ้าอธิบายคร่าวๆ มันคือการที่อุณหภูมิในโลกเราสูงมากขึ้นเรื่อยๆจนน่าเป็นห่วง ตอนนี้สัตว์เลี้ยงในบ้านอย่างหมาและแมวก็ได้รับผลกระทบจากภาวะโลกร้อน อย่างเช่น

ทุกฤดูเป็นฤดูเห็บหมัด
        ปกติแล้วสัตว์เลี้ยงจะติดเห็บหมัดในหน้าร้อน เพราะพวกมันชอบอยู่ในสภาพอากาศอบอุ่น ในหน้าหนาวจึงหมดกังวลเรื่องนี้ได้พอสมควร แต่พออากาศในโลกอุ่นขึ้นจนทุกฤดูเป็นหน้าร้อน (เหมือนประเทศไทย) เห็บหมัดจึงกลายเป็นปัญหาที่เจ้าของอย่างเราต้องเฝ้าระวังอยู่ตลอดทั้งปี

สัตว์เลี้ยงเป็นฮีทสโตรกมากขึ้น
        ฮีทสโตรก (Heatstroke) เป็นอาการที่อุณหภูมิในร่างกายสูงมากจนระบายความร้อนไม่ทัน ส่งผลให้เกิดอาการชัก และอาจอันตรายถึงชีวิตได้

โรคพยาธิหัวใจแพร่ระบาดได้ง่ายขึ้น
        เช่นเดียวกับเห็บหมัด ยุงซึ่งเป็นพาหะนำโรคพยาธิหัวใจก็แพร่พันธุ์ได้ดีในอากาศร้อน พอพวกมันมีจำนวนมาก ก็เลยทำให้สุนัขมีโอกาสติดโรคพยาธิหัวใจจากพวกมันเพิ่มขึ้นนั่นเอง ซึ่งโรคพยาธิหัวใจเป็นโรคที่เป็นอันตรายต่อน้องหมาเป็นอย่างมาก การเฝ้าระวังไม่ให้ยุงมากัดพวกมันจึงเป็นอีกเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

ระยะเวลาการติดสัดนานขึ้น
        ช่วงอากาศอบอุ่นที่นานยิ่งขึ้น ทำให้พวกแมวมีอาการติดสัดนานขึ้นด้วย นั่นอาจทำให้เหล่าแมวที่ไม่ได้ทำหมัน หรือแมวจรจัดขยายพันธุ์เพิ่มมากกว่าที่คาดไว้